Tại sao khi tức giận lại không muốn ăn cơm?

Tại sao khi tức giận lại không muốn ăn cơm? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết ngắn ngày hôm nay.

Đôi lúc ta thấy xảy ra hiện tượng sau rõ ràng cảm thấy rất đói, đột nhiên có chuyện không vui xảy ra, lúc đó cảm giác đói của bạn lập tức mất đi. Đôi khi bạn đang thưởng thức vị ngon của các món ăn, vì một vài chuyện khiến bạn tức giận, bạn sẽ không muốn ăn tiếp và cảm giác như bụng đã no rồi. Lời giải thích cho hiện tượng này như thế nào. Hãy cùng ChiaseMienphi (.NET) tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Tại sao khi tức giận lại không muốn ăn cơm?

Tại sao khi tức giận lại không muốn ăn cơm?

Mọi hoạt động của chúng ta đều chịu sự chỉ huy của vỏ não. Não vừa chi phối các hoạt động cụ thể, vừa chi phối tư duy của con người. Lúc thức cũng như lúc ngủ, não hoạt động nhiều nhất, nếu chúng ta ngủ không ngon giấc, não cũng không được nghỉ.

Tuy não có rất nhiều việc, nhưng làm lại rất có thứ tự, thường trong khoảng thời gian nhất định não chỉ xử lý một việc phức tạp dồn lại, não cũng không vội vàng chồng chéo. Khi não xử lý công việc nó sẽ phát sinh sự hưng phấn đến những bộ phận có liên quan, lúc mà vùng này hưng phấn thì những bộ phận khác chịu sự ức chế.

Ví dụ có lúc bạn chuyên tâm làm công việc nào đó hay đọc sách, bạn thường thờ ơ, không để ý đến những việc xung quanh vì một phần nào đó của vỏ não đang trong trạng thái hưng phấn nên các vùng khác phát sinh ức chế.

Không muốn ăn cơm khi đang tập trung vào việc gì đó

Không muốn ăn cơm khi đang tập trung vào việc gì đó

Khi thấy đói, vùng quản lý việc ăn của vỏ não hưng phấn, thế là chúng ta thèm ăn, lúc đó muốn ăn là nhiệm vụ duy nhất, những việc khác đều bị gác lại, làm cho các vùng khác của vỏ não ở trong trạng thái ức chế. Nhưng nếu lúc này chuyện không vui xảy ra hoặc những chuyện làm cho chúng ta tức giận, các bộ phận khác của não phát sinh sự hưng phấn mãnh liệt, vùng quản lý việc ăn bị ức chế, dẫn đến sự thèm ăn mất đi, cơm nuốt cũng không trôi.

Thực ra không đơn giản là khi tức giận chúng ta không muốn ăn cơm, chỉ cần xảy ra việc có thể dẫn đến hưng phấn mạnh làm cho vùng quản lý việc ăn ở vỏ não bị ức chế, cũng làm cho chúng ta không còn muốn ăn cơm nữa.

Add Comment