Crack là gì?

Crack là một công cụ dùng để bẻ khóa các phần mềm có bản quyền. Khi crack thành công người dùng có thể sử dụng tất cả các chức năng của phần mềm đó thay vì việc phải bỏ tiền ra mua bản quyền.

Vậy Crack có tốt hay không, khi nào thì bạn nên sử dụng Crack? Hãy cùng ChiaseMienphi tìm hiểu lợi ích và tác hại của việc bẻ khóa phần mềm (Crack) trong phần tiếp theo của bài viết.

Crack là gì?

Những lợi ích khi sử dụng Crack

  • Giúp bạn sử dụng toàn bộ những tính năng của những phần mềm có bản quyền (những phần mềm mà bạn phải bỏ tiền ra mua key để sử dụng).
  • Chỉ với một cú click chuột là bạn đã crack thành công các phần mềm mất phí.

Ví dụ : Bạn muốn Crack hệ điều hành Window và Microsoft Office, bạn chỉ việc tải phần mềm crack KMS Pico (bản Portable và bản Install).

Bản Portable : chỉ việc chạy file Application và đợi 5s là bạn đã Crack thành công.

KMSpico Crack Window Office

Bản Install : bạn sẽ cài đặt hẳn 1 chương trình KMS Pico để Crack. Nhấn file Setup để cài đặt, sau khi cài đặt bạn mở lên và click chuột (chờ 5s) là hoàn tất quá trình crack Window và Microsoft Office.

Cài đặt KMSpico để Crack Window Office

Chạy file KMSpico để Crack Window Office

Quá đơn giản phải không nào, hiện nay có nhiều phần mềm crack cực nhanh chỉ với 1 cú click chuột (tiêu biểu nhất là phần mềm KMS Pico mà mình vừa kể trên).

Những tác hại khi sử dụng Crack

Mặt tốt nào cũng luôn có mặt xấu của nó, kể cả Crack cũng vậy. Dưới đây là những tác hại khi bạn sử dụng crack.

  • Crack là do một nhóm người nghiên cứu để bẻ khóa các phần mềm trả phí. Ở nước ngoài, việc sử dụng Crack có thể khiến bạn bị phạt tiền hoặc ở tù.
  • Để bẻ khóa được, tất nhiên sẽ phải xâm nhập vào sâu bên trong phần mềm. Chính vì vậy, Crack luôn được xem là virus (Khi bạn crack bất cứ phần mềm nào, người ta đều khuyên bạn tắt phần mềm diệt virus trước).

Do vậy, việc sử dụng crack cũng đồng nghĩa với việc bạn thỏa hiệp cho virus hoạt động trên máy tính của mình. (Tùy vào lương tâm của người viết ra bản crack mà họ có muốn ăn cắp thông tin trên máy của bạn hay không).

4 loại file Crack hiện nay

Key File : một phần mềm được đăng ký riêng của từng chương trình được lưu dưới dạng key. Điển hình nhất là Crack các phần mềm của Autodesk (CAD, Revit, 3Ds Max)

Patch : một bản vá được chạy dưới dạng crack , đây là một công cụ hữu ích nó có tác dụng sửa mã chương trình đó để có thể đăng ký được chương trình mà bạn có thể sử dụng được đầy đủ chức năng và không giới hạn sử dụng phần mềm.

Loader : khi chạy phần mềm, file loader sẽ nạp và sẽ biến nó thành tài khoản đã đăng ký. Đây cũng là một dạng crack phổ biến được nhiều người dùng khi sử dụng các phần mềm không có bản quyền. Điển hình nhất là KMSpico (dùng để crack Window và Office)

Reg File : một file được lưu dưới dạng .reg. Mỗi khi bạn sử dụng file này vào Registry của hệ điều hành Windows thì phần mềm sẽ được đăng ký và có thể sử dụng được không thời hạn.

Khi nào thì nên dùng Crack

Bạn là sinh viên, cá nhân thông thường

Nếu bạn là sinh viên, cá nhân thông thường thì mình cũng không khuyến khích bạn Crack. Tuy nhiên, nếu không có tiền để mua bản quyền thì việc sử dụng Crack là điều chắc chắn rồi. Ngay cả bản thân mình cũng sử dụng Crack để bẻ khóa Window và các phần mềm khác.

Bạn là tổ chức, doanh nghiệp

Nếu bạn là tổ chức, doanh nghiệp thì không nên sử dụng Crack để bẻ khóa các phần mềm trả phí nhé. Điều này có thể dẫn đến doanh nghiệp bạn sẽ bị phạt vì “Sử dụng phần mềm không bản quyền” – Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Hành vi sử dụng trái phép phần mềm có bản quyền có thể bị truy tố hình sự theo Luật Hình sự sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam đều sử dụng Crack để bẻ khóa các phần mềm. Trong tương lai không xa, việc này sẽ bị siết chặt hơn rất nhiều. Do đó, nếu bạn là chủ doanh nghiệp bạn nên quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn nhé.

Kết luận :

  • Crack là việc giúp bạn sử dụng toàn bộ tính năng của một phần mềm trả phí.
  • Crack giúp bạn không phải bỏ tiền ra mua bản quyền. Crack nhanh và dễ sử dụng.
  • Bản thân file Crack là một file Virus. Việc bạn dùng crack cũng đồng nghĩa với việc bạn cho virus thâm nhập vào bên trong máy tính.
  • Việc lựa chọn crack hay mua bản quyền dựa vào sự lựa chọn ở mỗi người. Nếu có tiền hãy mua key bản quyền để sử dụng. Crack chỉ là biện pháp tạm thời (sử dụng Crack bạn sẽ không được nhà cung cấp phần mềm hỗ trợ).

Hy vọng sau khi tìm hiểu bài viết này, bạn đã nắm được khái niệm Crack là gì, cũng như lợi ích, tác hại khi sử dụng Crack để bẻ khóa phần mềm.

Add Comment